Thiết kế chống nóng cho nhà phố

Có nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề hướng xấu như nhà hướng tây thường bị nắng chiếu thẳng vào mặt tiền, hay nhà có bên hông nhà hướng tây nắng chiếu làm nóng nhà.

Thiết kế nhà phố

Nguyên tắc để giảm nhiệt cho ngôi nhà là không để nắng chiếu trực tiếp vào công trình. Giảm thiểu để nhiệt tiếp xúc trên diện tích nhỏ và ít nhất. Có nhiều cách để giảm thiểu nhiệt của ánh nắng.

 

 

Theo KTS Đặng Phan Lạc Việt, từ lâu nhiều công trình đã sử dụng rất hiệu quả giải pháp dùng “mặt nạ” che bớt nắng và  giảm nhiệt. Ví dụ dùng một lớp che chắn trước mặt tiền như các bức hoa văn bằng bê tông, xi măng như công trình ở Thư viện TP Hồ Chí Minh, Hội trường Thống nhất (Dinh Độc Lập)… cho đến nay vẫn rất hiệu quả cho nhiều công trình.

Nhiều vật liệu mới có thể áp dụng cho giải pháp này như các loại lam bằng kim loại tiện dụng hơn và tiết kiệm hơn, việc thi công cũng nhanh và gọn tạo nên lớp che nhẹ nhàng và làm đẹp cho căn nhà. Bên cạnh đó cũng có thể tạo thêm sự thú vị cho mặt nạ ở mặt tiền bằng cách tạo các hoa văn phù hợp với tổng thể thiết kế.

Cách chống nóng nhà phố

Với giải pháp tạo hình, theo KTS Trần Lê Quốc Bình, có thể xử lý bằng thiết kế mặt tiền nhà để tạo bề mặt ít tiếp xúc với nắng như tạo sự gấp khúc, tạo góc xéo để  giảm thiểu diện tích hứng nắng, kết hợp với các ôvăng, seno, ban công để che chắn và tạo nên các lớp đệm giải tỏa bớt nhiệt.

Cũng có thể lùi mặt tiền về phía sau một chút để có mái đưa ra ngoài để tạo bóng mát. Còn nếu sử dụng “mặt nạ” hiện nay với các loại công nghệ mới có thể tùy chọn cố định hoặc di động tùy theo hướng nắng theo từng thời điểm trong ngày.

Giải pháp chống nóng cho nhà phố, Mộc decor

Ở các mặt bị nắng chiều với các cửa lớn hoặc cửa sổ dùng mái che chống nắng hoặc mành tre, nhựa che bớt nắng. Với các hông nhà bị nắng phía tây chiếu có thể xử lý như xây tường hai lớp với gạch lỗ, xây song song có một khe hở, lớp không khí ở khe tường này giúp cách nhiệt tốt.

Với công trình đã có sẵn, có thể cải tạo bằng cách làm một vách gỗ, thạch cao, xốp, PU, cũng tạo khe cách nhiệt. Dùng lưới hoặc dây chăng bên ngoài và trồng cây xanh leo để che bớt nắng và giảm nhiệt. Có thể dùng sơn cách nhiệt sơn bên ngoài.

Cách chống nóng cho nhà phố

Cách sử dụng giống như “hai lớp da” là bên ngoài nhà được bọc thêm một lớp tạo nên lớp cách nhiệt. Cách này trên thế giới ứng dụng nhiều còn ở Việt Nam cũng có một số công trình đã làm cho toàn bộ bên ngoài hoặc một phần của căn nhà.

Khi tạo thêm một lớp bên ngoài ngôi nhà sẽ được che chở không bị tiếp xúc trực tiếp với nắng, làm giảm nhiệt đáng kể. Chậu cây cảnh, hoa cảnh, cây bụi và cây dây leo đều có thể làm mát nhà. Có thể trang trí hoặc trồng cây rụng lá, cây bụi ở hướng Đông và hướng Tây để "khóa" ánh nắng chiếu vào nhà.

Trồng cây dây leo phủ kín tường bên ngoài không những làm đẹp thêm mà còn giảm sức nóng nhanh chóng. Các giống cây bụi cũng phát huy tác dụng tương tự khi trồng xung quanh nhà.

Che chắn chống nóng

Trong trường hợp không thể che chắn bức tường hướng Tây theo cách này, các không gian như cầu thang, nhà kho, nhà tắm nên được bố trí thay vào.

Ngoài ra, các bức tường này tùy từng trường hợp có thể cấu trúc thành hai lớp có khoảng trống ở giữa để thông gió, hạn chế mở cửa đi và cửa sổ để tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Đối với tường ngoại thất nên sử dụng những vật liệu, kết cấu có thể làm tăng khả năng giải nhiệt khi mặt trời tắt nắng.

Mộc decor

Trên mái, các tấm năng lượng mặt trời hoặc các tấm vật liệu phản xạ nhiệt theo đó cũng nên được sử dụng nhằm khắc chế tác động của nắng xuống công trình. Cấu trúc mái trồng cây xanh và các vật liệu mái màu sáng là giải pháp chống nóng thụ động do giảm thiểu được mức độ hấp thụ sức nóng.

Các bề mặt với vật liệu nhám tự tạo ra bóng râm cho bề mặt, đồng thời làm tăng diện tích bề mặt sẽ nhận được khí mát vào ban đêm lên nhiều lần.

Chống nóng cho nhà phố

Bài và ảnh: ĐINH THỦY

TẠP CHÍ KIẾN TRÚC NHÀ ĐẸP .

.......................................................................................................

Mộc decor chuyên tư vấn thiết kế nội thất căn hộ chung cư, Cung cấp dịch vụ thi công trọn gói căn hộ chung cư nhanh chóng, chuyên nghiệp.

Tham khảo thêm các sản phẩm khác  www.moc.com.vn   và  www.mocdecor.vn
 
Xin liên lạc với chúng tôi theo thông tin dưới đây.
Công ty Kiến trúc -Xây dựng- TTNT- Mộc decor
Trụ sở chính : 39/4 Phan Văn Hớn,  Bà Điểm,  Hóc Môn Thanh Phố Hồ Chí Minh.
VPDD         : 683A Tô Ký,  Quận 12,  Thành phố  Hồ Chí Minh.
Nhà máy :  152/251 B Mỹ Hòa B, Hóc Môn Thành phố hồ Chí Minh.
Điện thoại :  08 36012790    Hp :  0909555908  .   Email    : mocdecor@gmail.com

 

Dự án thiết kế thi công mới nhất

thiet-ke-studio-phong-giai-tri-da-nang
thiet-ke-nha-pho-va-quan-12
thiet-ke-nha-khoa-tham-my
thiet-ke-showroom-tho-cung
thiet-ke-biet-thu-hoang-dung
thiet-ke-noi-that-quan-ca-phe-cafe-60
thiet-ke-noi-that-can-ho-hung-ngan
thiet-ke-quan-cafe-ca-phe-tinh
thiet-ke-nha-hang-shop-ruou-vang
thiet-ke-quan-cafe-nho
thiet-ke-noi-that-chung-cu-hung-gia-3

Mộc Deco

Mộc decor trên Facebook

Phong thủy

IMAGE
Phong thuỷ với gương soi
Gương được mệnh danh là “thuốc aspirin” trong thuật phong thủy vì chúng có tác dụng tốt trong rất nhiều...
Read More...
IMAGE
Nhà trên đất vuông theo phong thuỷ
Tôi có miếng đất trong ngõ rộng 2,5 m, diện tích 50,4 m2, gần hình vuông, mặt tiền 7 m, hướng chính bắc. Tôi...
Read More...

Visit the new site http://lbetting.co.uk/ for a ladbrokes review.

Video 3D design

Giới thiệu

Công ty Mộc decorMộc decor: Đơn vị Tư vấn Thiết kế, Thi công xây dựng và trang trí nội thất chuyên nghiệp. Chúng tôi đảm nhận các dịch vụ. Thiết kế thi công Biệt Thự, Nhà Phố, Quán CaFe Bar, Showroom, Spa, Nhà Hàng Khách Sạn và các công trình khác. Sự sáng tạo đột phá trong thiết kế, Quy trình thi công chuyên nghiệp, Mộc decor cam kết mang lại giá trị vượt trội cho không gian sống và làm việc. Hãy chia sẻ trách nhiệm với Mộc decor, chúng tôi sẽ kiến tạo, thăng hoa không gian của bạn .

Mộc decor, Mộc decor Công ty Kiến trúc nội thất

  • CÔNG TY THIẾT KẾ KIẾN TRÚC - XD - TRANG TRÍ NỘI THẤT MỘC DECOR.
  • Head Office : 39/4 Phan van Hon Street, Hoc mon Dist, Ho chi Minh City Viet nam
  • Office 2 : 683 To Ky, 12 Dist , Ho Chi Minh City, Viet Nam
  • Factory : 152 / 251 B1 My Hoa 2 , Hoc Mon Dist , Ho Chi Minh City
    Tel : 08 36012790 Hp : 0909555908 . Email : mocdecor@gmail.com