Gắn đào tạo KTS với thực tế

Như tin đã đưa, mới đây, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã kỷ niệm 50 năm truyền thống đào tạo. Nhân dịp này, Nhà trường cũng đã nhận được nhiều đóng góp chân thành, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

 

Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Ngô Doãn Đức gợi mở: Thực tế hiện nay có nhiều cơ sở rất thiếu lực lượng triển khai bản vẽ - giai đoạn kỹ thuật và hồ sơ bản vẽ thi công, đặc biệt về cấu tạo kiến trúc. Phải chăng nên nghiên cứu việc đào tạo KTS thực hành để đảm nhiệm nội dung này với số lượng được lọc ra trong quá trình đào tạo KTS sáng tác?

 

Trong khi đó, Tổng giám đốc TTAS Lê Trương thẳng thắn chỉ ra: Có 3 vấn đề lớn cần thay đổi trong đào tạo KTS. Thứ nhất, sau khi học những môn học cơ bản, sinh viên kiến trúc cần được tiếp tục phân chia theo những chuyên ngành thiết kế công trình, thiết kế quy hoạch, quản lý dự án (dựa trên cơ sở năng lực, sở trường của sinh viên). Thứ hai, cần tập trung đào tạo những kỹ năng cần thiết cho sinh viên mà trong thực tế đã bộc lộ những yếu kém sau khi ra trường như công nghệ thông tin, ngoại ngữ, đồ họa, phương pháp tư duy sáng tác, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng nghiên cứu bằng mô hình, sự hiểu biết về quá trình và phát triển một dự án. Thứ ba, việc đào tạo phải gắn liền với việc thực hiện các dự án thực tế tại xưởng thiết kế. Đó là cơ hội để cả thầy và trò làm việc, rèn luyện và trải nghiệm thực tế.

 

Đề cao việc gắn đào tạo với thực tiễn cuộc sống, Tổng giám đốc TCty CP Sông Hồng Đặng Tiên Phong bày tỏ sự ủng hộ: Tôi sẵn lòng hợp tác với Nhà trường trong hoạt động đào tạo thực tiễn cho sinh viên tại TCty. Đó không chỉ là việc tiếp nhận sinh viên đến thực tập trong thời gian ngắn mà chúng tôi sẽ tạo điều kiện để sinh viên được thực tập từ năm thứ hai đến khi tốt nghiệp. Như vậy, sinh viên sẽ được hưởng chương trình đào tạo lý thuyết - thực hành song hành liên tục. Tôi chắc chắn rằng, những sinh viên này sau khi tốt nghiệp có thể bắt kịp ngay được những yêu cầu của thực tế chứ không bị mất thời gian để làm quen công việc như hiện nay.

 

Với kinh nghiệm thực tế hành nghề, Phó tổng giám đốc Cty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển Đô thị Hà Nội (HACID) KTS Tạ Nam Chiến cũng đưa ra đề nghị: Bên cạnh lý thuyết kiến trúc, KTS rất cần được trang bị nhiều hơn nữa các kiến thức về xã hội, công nghệ hiện đại, VLXD tiên tiến. Đó là những công cụ giúp ích rất nhiều cho KTS trong việc thiết kế những công trình hiện đại, quy mô lớn, những tổ hợp cao tầng, đa chức năng. Thời gian qua, chính tình trạng yếu và thiếu những kiến thức về công nghệ, vật liệu… nên có rất nhiều công trình quy mô lớn của đất nước lại do các tư vấn nước ngoài đảm nhiệm.

 

Lời góp ý chân thành của KTS Tạ Nam Chiến khiến người viết nhớ lại sự quan ngại của Hội đồng Giải thưởng Loa Thành cách đây 2 năm. Theo đó, kiến thức từ nhà trường tụt hậu so với thực tế sản xuất. Một số đồ án dự thi đã sử dụng các quy phạm, tiêu chuẩn của những năm… 60 - 70 thế kỷ XX. Trong lĩnh vực công trình, hầu hết cả thầy lẫn trò đều ham thích thực hiện các đồ án về các công trình cao tầng nhưng rất tiếc công nghệ thiết kế và thi công trong các đồ án đó không có nhiều đổi mới. Thậm chí, trong đề xuất của một số đồ án dự thi, những toà cao ốc vẫn mọc lên bằng cách “cặm cụi nối vô số sợi thép” với nhau rồi đổ bê tông thành các cột khung nhà và xây dựng tường bằng cách “phết vữa” lên từng viên gạch.

 

Những tiếng nói tâm huyết nói trên liệu có được kỳ vọng góp phần thúc đẩy sự đổi mới trong công tác đào tạo KTS của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội nói riêng, của Việt Nam nói chung?

 

Mộc decor by source BXD

Dự án thiết kế thi công mới nhất

thiet-ke-studio-phong-giai-tri-da-nang
thiet-ke-nha-pho-va-quan-12
thiet-ke-nha-khoa-tham-my
thiet-ke-showroom-tho-cung
thiet-ke-biet-thu-hoang-dung
thiet-ke-noi-that-quan-ca-phe-cafe-60
thiet-ke-noi-that-can-ho-hung-ngan
thiet-ke-quan-cafe-ca-phe-tinh
thiet-ke-nha-hang-shop-ruou-vang
thiet-ke-quan-cafe-nho
thiet-ke-noi-that-chung-cu-hung-gia-3

Mộc Deco

Mộc decor trên Facebook

Phong thủy

IMAGE
Phong Thủy mang tài lộc cho người mệnh Mộc
  Trong những quan niệm về phong thuỷ, Mộc đem đến những phương cách hỗ trợ cho sự giàu có và thịnh...
Read More...
IMAGE
Nhà trên đất vuông theo phong thuỷ
Tôi có miếng đất trong ngõ rộng 2,5 m, diện tích 50,4 m2, gần hình vuông, mặt tiền 7 m, hướng chính bắc. Tôi...
Read More...

Visit the new site http://lbetting.co.uk/ for a ladbrokes review.

Video 3D design

Giới thiệu

Công ty Mộc decorMộc decor: Đơn vị Tư vấn Thiết kế, Thi công xây dựng và trang trí nội thất chuyên nghiệp. Chúng tôi đảm nhận các dịch vụ. Thiết kế thi công Biệt Thự, Nhà Phố, Quán CaFe Bar, Showroom, Spa, Nhà Hàng Khách Sạn và các công trình khác. Sự sáng tạo đột phá trong thiết kế, Quy trình thi công chuyên nghiệp, Mộc decor cam kết mang lại giá trị vượt trội cho không gian sống và làm việc. Hãy chia sẻ trách nhiệm với Mộc decor, chúng tôi sẽ kiến tạo, thăng hoa không gian của bạn .

Mộc decor, Mộc decor Công ty Kiến trúc nội thất

  • CÔNG TY THIẾT KẾ KIẾN TRÚC - XD - TRANG TRÍ NỘI THẤT MỘC DECOR.
  • Head Office : 39/4 Phan van Hon Street, Hoc mon Dist, Ho chi Minh City Viet nam
  • Office 2 : 683 To Ky, 12 Dist , Ho Chi Minh City, Viet Nam
  • Factory : 152 / 251 B1 My Hoa 2 , Hoc Mon Dist , Ho Chi Minh City
    Tel : 08 36012790 Hp : 0909555908 . Email : mocdecor@gmail.com