Bàn Thờ Ngày Tết Gồm Những Gì? Cách Bài Trí Đơn Giản Nhất

Bàn thờ ngày tết gồm những gì? Câu hỏi này rất nhiều người luôn được đặt ra khi mỗi dịp xuân đến tết về. Cách bày trí bàn thờ tết đúng chuẩn theo phong tục với hy vọng một năm mới nhiều niềm vui và may mắn.

Trước khi tiên khi tiến hành sắp xếp và bày biện bàn thờ gia tiên, chúng ta cần tiến hành lau dọn cho sạch sẽ và gọn gàng nhất. Hãy nắm vững những lưu ý khi dọn bàn thờ để tránh vi phạm những điều kiêng kỵ mà mất tài lộc nhé.

Bài Trí Bàn Thờ Tết

Bàn Thờ Ngày Tết Gồm Những Gì?

Bàn thờ ngày Tết là nơi quan trọng trong ngôi nhà, nơi mà gia đình tôn vinh và cầu nguyện cho tổ tiên trong dịp Tết Nguyên đán. Bàn thờ ngày Tết thường được trang trí đặc biệt và bày trí các lễ vật để tôn vinh tổ tiên và mang lại may mắn cho gia đình trong năm mới. Dưới đây là các thành phần phổ biến mà bạn có thể thấy trên bàn thờ ngày Tết:

1- Bức hình hoặc tượng phật, thần linh, hoặc tổ tiên: Thường được đặt ở phía trên của bàn thờ, biểu tượng này đại diện cho sự tôn kính và cầu nguyện của gia đình.

2- Đồ thờ cúng

Mâm ngũ quả cần có đủ 5 loại quả để có sự hài hòa, đối với miền Bắc “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ”; còn đối với miền Nam “Cầu – sung – dừa – đủ – xài”. Bạn có thể tham khảo dưới đây:

+ Nải chuối xanh: Không thể thiếu trong mâm ngũ quả vào ngày Tết, chuối xanh còn thể hiện sự bình an và nâng đỡ các quả khác, thể hiện sự đoàn kết cho cả gia đình gia chủ.

+ Phật thủ hoặc bưởi là 1 trong những loại quả được sử dụng trong mâm ngũ quả với ý nghĩa thể hiện sự thành kính với bề trên.

+ Dưa hấu, đu đủ

+ Quất, quýt

+ Hương có mùi thơm nhẹ nhàng.

+ 3 chén rượu trắng và 3 chén nước

+ Hoa, bạn có thể sử dụng hoa đào hoặc hoa mai, hoa cúc hay lay ơn để cắm hoa.

3- Những đèn nhang và nến: Để tạo ra không gian trang nghiêm và ánh sáng lung linh, những đèn nhang và nến thường được đặt trên bàn thờ. Chúng cũng biểu thị sự kính trọng và tôn trọng đối với tổ tiên.

4- Hoạt động thờ cúng: Trong ngày Tết, gia đình thường thực hiện các nghi thức thờ cúng như đốt nhang, rước lộc, cúng dường để chúc phúc cho gia đình trong năm mới.

5- Cây mai và đào: Những cây mai và đào thường được đặt gần bàn thờ hoặc trên bàn thờ để tượng trưng cho sự phồn thịnh và may mắn trong năm mới.

6- Trái cây và hoa tươi: Để tạo ra không gian trang trọng và đẹp mắt hơn, trái cây và hoa tươi thường được sắp xếp gần bàn thờ.

7- Khăn trải bàn thờ: Một khăn trải bàn thờ truyền thống thường được sử dụng để che phủ bàn thờ, thường có hoa văn và màu sắc trang trọng.

8- Bát đĩa và đồ dùng trang trí: Các bát đĩa và đồ dùng trang trí như bình hoa, đèn lồng, và các vật phẩm tâm linh khác có thể được sử dụng để làm đẹp bàn thờ.

Cách Bài Trí Bàn Thờ Đơn Giản Nhất

Cách Bài Trí Bàn Thờ Ngày Tết Đơn Giản Nhất

Ngoài việc nắm rõ những thứ cần thiết của bàn thờ ngày tết cần những gì, việc trang trí cũng hết sức quan trọng.

Tùy thuộc vào từng miền mà có cách bày biện khác nhau, đặc biệt là mâm ngũ quả điểm nhấn của bàn thờ ngày tết khi bạn bước vào bất kỳ gia đình nào để chúc tết.

Đối với mâm cơm cúng gia tiên cũng không thể thiếu. Thông thường mâm cỗ cúng được chuẩn bị vào đêm giao thừa và ngày mùng 1.

Quy định trong mâm cỗ không thể thiếu thịt gà luộc, xôi, bánh chưng, giò… – những món tạo nên đặc trưng của Tết.

Ngoài ra, tùy từng gia đình cũng đặt thêm các loại hoa quả, trầu cau, rượu trên bàn thờ ngày tết.

Đối với mỗi gia đình Việt, tết nguyên đán là ngày tết lớn của dân tộc, chính vì thế việc chăm chút cho bàn thờ ngày tết cũng rất được chăm chút.

Bài Trí Bàn Thờ

Một số lưu ý khi chuẩn bị đồ cho bàn thờ ngày tết

Ngoài sắm sửa chuẩn bị những thứ tốt nhất cho bàn thờ gia đình, bạn cần cũng phải lưu ý những điều cấm kỵ sau:

– Khi trang trí bàn thờ tuyệt đối không được để những thứ không tịnh hoặc hoa giả lên bàn thờ vào ngày tết.

– Khi sắp xếp bàn thờ phải để ảnh tổ tiên vào phía bên trong cùng và phía trước chính giữa bàn thờ là bát hương. Mâm ngũ quả phải đặt ngày sau bát hương và phía trước di ảnh. Kiêng kỵ nhất khi sắp xếp bàn thờ là tuyệt đối không được di chuyển vị trí ủa bát hương trong quá trình lau dọn và bày biện.

– Khi cắm hoa cho bàn thờ tết thêm đẹp thì cấm số lẻ trừ số 7. Tuyệt đối không được cắm hoa ly vì tượng trưng cho sự chia ly. Năm mới ai cũng muốn điều may mắn tránh các điều xui xẻo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!