Cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn phong thủy hút tài lộc

Cách bày bát hương trên bàn thờ sao cho đúng từ lâu đã được rất nhiều gia chủ quan tâm và chú trọng. Bởi bát hương trên bàn thờ được coi là vật dụng linh thiêng bậc nhất của không gian thờ phụng.

Cách bày bát hương trên bàn thờ

Vì sao cách bày bát hương trên bàn thờ lại quan trọng?

Đã từ lâu việc thờ ông bà tổ tiên, các vị thần độ trì cho gia đình là nét đẹp văn hóa đặc biệt và không thể thiếu trong đời sống tâm linh của con người Việt Nam ta.

Cách bày bát hương trên bàn thờ là quan trọng vì nó liên quan đến nhiều yếu tố phong thủy và tâm linh, có thể ảnh hưởng đến năng lượng và không khí trong không gian bài thờ và cả căn nhà. Dưới đây là một số lý do tại sao cách bày bát hương quan trọng:

  • Phong thủy: Theo phong thủy, cách bày trí bát hương trên bàn thờ có thể ảnh hưởng đến năng lượng tích cực hoặc tiêu cực trong không gian. Việc đặt bát hương ở vị trí phù hợp và sắp xếp chúng một cách cân đối có thể tạo ra sự cân bằng và hài hòa, kích hoạt năng lượng tích cực và thu hút tài lộc.
  • Tâm linh và văn hóa: Bát hương là một phần quan trọng của các nghi lễ tôn giáo và tâm linh trong nhiều văn hóa và tôn giáo trên thế giới. Việc bày trí bát hương trên bàn thờ không chỉ là việc thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với các vị thần, tổ tiên mà còn là cách để tạo ra một không gian linh thiêng và thiêng liêng.
  • Truyền thống và lịch sử: Trong nhiều gia đình, việc bày trí bát hương trên bàn thờ là một truyền thống lịch sử được thực hiện qua nhiều thế hệ. Bày trí bát hương một cách đúng cách là cách để kế thừa và tôn vinh truyền thống và lịch sử gia đình.
  • Tạo không gian tĩnh lặng: Bát hương thường đi kèm với hương thơm dễ chịu và tinh dầu, tạo ra một không gian yên bình và tĩnh lặng cho các hoạt động tâm linh như cầu nguyện và thiền định.

Cách bày bát hương trên bàn thờ

Hướng dẫn cách bày bát hương trên bàn thờ đúng?

Đúng cách bày bát hương trên bàn thờ không chỉ là việc đặt bát hương một cách tùy ý mà còn là sự kết hợp giữa nguyên tắc phong thủy và tôn trọng tâm linh. Theo quan niệm tín ngưỡng từ lâu đời, trên bàn thờ của người Việt, bát hương được sắp xếp với số lượng lẻ như: một, ba, bảy, mười hai,… bởi theo phong thủy thì những số này thể hiện cho sự sinh sôi nảy nở.

Dưới đây là hướng dẫn cách bày bát hương trên bàn thờ đúng:

Chọn vị trí phù hợp: Đặt bát hương ở vị trí cao trên bàn thờ, thường là ở phía trước và ở giữa. Điều này giúp cho hương khói từ bát hương có thể lan tỏa đều khắp không gian và không bị chặn đứng bởi các vật dụng khác.

Sử dụng một hoặc ba bát hương: Thông thường, sử dụng một hoặc ba bát hương là đủ để tạo ra sự cân bằng và hài hòa trên bàn thờ. Tránh sử dụng quá nhiều bát hương, vì điều này có thể tạo ra sự rối loạn và không cân đối. Nếu bạn sử dụng nhiều hơn một bát hương, hãy đảm bảo chúng được sắp xếp một cách cân đối và đẹp mắt.

Cách đặt một bát hương trên bàn thờ

Đối với những gia đình con thứ hoặc các gia đình 1 thế hệ,… thường thờ một bát hương. Bát hương này chỉ dùng để cúng thần linh hoặc gia tiên.

Đối với bàn thờ có một bát hương thì nên đặt bát hương ở chính giữa cách mép ngoài từ 10-15cm. Việc bày trí đơn giản gúp tiết kiệm được diện tích nhà ở nhưng vẫn đảm bảo việc thờ cúng.

Cách bày một bát hương

Đặt ba bát hương trên bàn thờ

Bàn thờ ba bát hương là cách bày trí phổ biến nhất của người Việt. Bát bên trái để thờ tổ cô – ông mãnh; bát đặt ở giữa là thờ thần linh – Thổ Địa thường được kê cao hơn 2 bát hương còn lại; bát còn lại thì thờ gia tiên. Khoảng cách giữa các bát hương từ 10-15cm, tránh để quá sát làm cho bát hương bắt cháy vào nhau.

Cách bày năm bát hương

Cách bày trí 5 bát hương trên bàn thờ

Đối với bàn thờ 5 bát hương thường gia chủ sẽ thờ cả bên nội, bên ngoại và thần linh.

Bát hương thờ thần linh to nhất và kê cao hơn những bát hương còn lại, đặt bát hương thờ thần linh chính giữa.

Bát hương gia tiên và ông mãnh bà cô bên nội đặt bên phải lần lượt như sau Thần Linh – Gia tiên – Ông Mãnh Bà Cô. Khoảng cách giữa các bát hương từ 15-20cm.

Bát hương gia tiên và ông mãnh bà cô bên ngoại sẽ đặt ở phía bên trái. Thứ tự lần lượt cũng như bát hương gia tiên và ông mãnh bà cô bên nội.

Cách bày năm bát hương

Ngoài ra bạn vẫn hoàn toàn có thể đặt bát hương với số lượng chẵn như hai, bốn,… miễn tùy vào nhu cầu và điều kiện của gia đình. Dù là tùy theo nhu cầu, cũng như quan niệm của mỗi gia đình, nhưng nếu gia chủ đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ thì sẽ khiến cho bàn thờ bị quá tải.

Sắp xếp một cách cân nhắc: Sắp xếp bát hương một cách mỹ thuật và cân nhắc, tránh việc đặt chúng một cách lộn xộn hoặc không có kế hoạch. Sắp xếp bát hương một cách đẹp mắt và cân đối để tạo ra một không gian bài thờ hài hòa và thu hút tài lộc.

Bát hương bàn thờ

Những lưu ý khi bày bát hương bàn thờ

Chọn bát hương phù hợp: Chọn bát hương được làm từ chất liệu tự nhiên như gốm, sứ, hoặc đồng để tạo ra một không gian tự nhiên và ấm áp. Màu sắc của bát hương cũng nên phù hợp với màu sắc chính của bàn thờ và không gian xung quanh.

Thanh tẩy bát hương: Không nên đặt bát hương lên bàn thờ ngày sau khi mua về. Gia chủ sử dụng nước sạch pha thêm rượu, gừng để xử lý tạp chất của bát hương. Có thể thêm hoa nhài, hoa hồng để thanh tẩy mùi và mang đến hương thơm dễ chịu cho nơi thờ tự. Nước đã dùng thì vẩy quanh nhà hoặc đổ ra sân trước, không được đổ ra cống rãnh.

Lưu ý khi bốc bát hương: Sau khi bát hương được thanh tẩy sạch sẽ, lau chùi khô ráo bạn nên lấy một lớp tráng bạc lót xuống dưới đáy bát hương sau đó mua tro chuyên dụng đổ đầy bát hương.

Khi muốn lau hay thay bên trong bát hương thì cũng nên thay bằng tro sạch, trấu thơm, có bán nhiều tại các cửa hàng vàng mã, chứ không nên cho cát vào. Trấu ở đây đại diện cho hạt ngọc trời thanh sạch, cao quý. Cũng có gia đình dùng gạo nếp thơm, tuy nhiên, khi thời tiết ẩm, nồm thì gạo dễ bị mốc.

Dọn dẹp và bảo quản sạch sẽ: Bảo dưỡng và giữ sạch sẽ bát hương cũng rất quan trọng để đảm bảo rằng chúng luôn tạo ra một năng lượng tích cực và thu hút tài lộc cho không gian bài thờ. Hãy dọn dẹp bàn thờ thường xuyên và vệ sinh bát hương định kỳ để giữ cho không gian luôn sạch sẽ và trong lành.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!