Cuốn Thư Câu Đối và Cách Treo Chuẩn Phong Thủy

Bộ cuốn thư câu đối gỗ gồm những gì?

Cuốn thư câu đối gỗ là một vật phẩm truyền thống trong văn hóa và tín ngưỡng của người Việt Nam. Một bộ cuốn thư hoàn chỉnh bao gồm:

  • Cuốn thư: Là một tấm bảng ngang, thường có hình dạng và kích thước giống một bức tranh hoặc họa tiết chữ. Trên cuốn thư thường viết bằng chữ Hán, có thể là một câu thể hiện mong muốn của gia chủ.
  • Câu đối: Là hai tấm bảng đứng được treo hai bên cuốn thư. Mỗi bên câu đối chứa một cặp câu chữ mang ý nghĩa tâm linh, đạo lý, kết hợp với phong thủy và lời cầu nguyện.

Cuốn thư và câu đối thường tượng trưng cho sự cân bằng giữa kiến thức (bút) và sức mạnh (kiếm). Những họa tiết được sử dụng đều là hình Tứ quý, chim chóc,… thể hiện sức sống hoặc văn hóa của người dân. Cuốn thư câu đối thể hiện lòng kính trọng với tổ tiên, tạo nên không gian thờ cúng trang trọng. Ngoài ra, nó được coi là vật giúp che chắn tà khí, thu hút năng lượng tích cực và mang lại sự bình an cho gia đình.

Cuốn Thư Câu Đối Mộc Gia

Cách chọn kích thước cuốn thư câu đối gỗ

Kích thước cuốn thư câu đối gỗ phù hợp sẽ tạo sự cân đối cho không gian thờ cúng và các vật bày trí xung quanh. Cuốn thư câu đối quá nhỏ so với diện tích treo có thể làm mất đi sự trang trọng và ý nghĩa nó muốn thể hiện. Ngược lại, cuốn thư quá lớn so với diện tích treo có thể làm cho không gian thờ cúng trở nên cồng kềnh.

Theo quan niệm phong thủy, kích thước cuốn thư câu đối gỗ cũng ảnh hưởng đến nguồn năng lượng của không gian thờ cúng. Vậy gia chủ phải lựa chọn cuốn thư câu đối như thế nào?

Kích thước bàn thờ 120cm – 140cm:

  • Cuốn thư: Kích thước cuốn thư có thể là 120cm hoặc 135cm.
  • Ý nghĩa phong thủy: Mang ý nghĩa Tài lộc và Phú quý cho gia đình.

Kích thước bàn thờ 150cm – 160cm:

  • Cuốn thư: Kích thước cuốn thư nên là 155cm.
  • Ý nghĩa phong thủy: Mang ý nghĩa Tài Lộc, Tài Đức và May Mắn cho các thành viên.

Kích thước bàn thờ 170cm – 180cm:

  • Cuốn thư: Kích thước cuốn thư nên là 175cm.
  • Ý nghĩa phong thủy: Mang ý nghĩa Hưng Vượng và Tài Lộc.

Bàn thờ án gian MBG18

Cách treo cuốn thư câu đối

Trước khi mua cuốn thư câu đối gỗ, bạn phải lựa chọn đúng kích thước so với bàn thờ tại nhà. Cách chọn kích thước sẽ được chúng tôi đề cập ở dưới. Ngoài ra, bạn phải hiểu được nguyên tắc treo cuốn thư để thiết kế bàn thờ và không gian thích hợp.

Cuốn thư cần được treo ở vị trí cao nhất và chính giữa bàn thờ, được gắn chắc và cân đối không nghiêng lệch. Đôi câu đối thường được treo lên hai bên tường, song song với nhau và cách 2 cạnh trên bàn thờ khoảng 10cm. Cặp câu đối cũng có thể được căn chỉnh ốp hoặc dán lên hai cột trước của bàn thờ để tiết kiệm không gian.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!