Ý nghĩa Mai Điểu (hoa Mai và chim Điểu) trong đồ nội thất

Mai Điểu là chất liệu quen thuộc trong nghệ thuật điêu khắc và nội thất gỗ. Mặc dù không còn xa lạ, nhưng chắc hẳn bạn đang rất tò mò về ý nghĩa phong thủy của hình tượng Mai Điểu?

Hình tượng Mai Điểu là gì?

Mai là hoa mai, Điểu là chim chóc. Mai Điểu là 1 cặp họa tiết truyền thống trong trường phái Hoa Điểu Họa (Tạo hình về Hoa và các loài Chim). Trong đó, chủ đề chính là cây mai với trăm hoa ngàn lá đang bung nở. Điểm xuyết và nâng cánh cho vẻ đẹp ấy là cặp Chim chuyền ríu rít, gắn bó.

Hình ảnh Mai Điểu

Ý nghĩa Mai Điểu trong trang trí nội thất

Mai Điểu là cặp họa tiết đan xen kết hợp một cách vô cùng hài hòa và đẹp mắt với ý nghĩa phong thủy sâu sắc:

  • Hoa mai là biểu tượng của mùa xuân, của sự khởi đầu và hy vọng. Đặc biệt dưới thời Nguyễn, hoa mai còn là đại diện buổi bình minh của triều đại, của cảnh thái bình thịnh trị. Vì vậy trên các đền đài, cung điện và cổ vật xứ Huế bạn có thể dễ dàng bắt gặp họa tiết hoa mai. Chưa hết, hoa mai có 5 cánh, mỗi cánh đại diện cho 5 điều tốt lành bao gồm hạnh phúc, may mắn, trường thọ, thành công và hòa bình.
  • Cặp chim chuyền luôn song hành bên nhau là biểu tượng cho tình cảm sắt son, gắn bó, mang tiếng vui ca cho đời.

Sập Thờ Mai Điểu Vip

 

Kết hợp hai hình ảnh hoa mai và chim chuyền lại, ý nghĩa như được nhân đôi. Mai Điểu tượng trưng cho sự sống, sức sống và sự hồi sinh mạnh mẽ. Trong nghệ thuật trang trí nội thất, hình tượng Mai Điểu thường được sử dụng để mang lại sự may mắn, tinh thần lạc quan và niềm vui cho không gian sống.

  • May mắn và thành công: Mai Điểu thường được coi là biểu tượng của may mắn và thành công trong văn hóa xưa. Sử dụng các mẫu trang trí hoặc đồ nội thất có hình dạng Mai Điểu có thể mang lại sự may mắn và thành công cho người sử dụng.
  • Niềm vui và lạc quan: Với hình dáng nhỏ bé và đáng yêu, Mai Điểu thường được liên kết với niềm vui và lạc quan. Trang trí nhà cửa bằng các vật dụng có hình Mai Điểu có thể tạo ra một không gian sống tích cực và đầy sức sống.
  • Tinh thần kiên nhẫn và sự tự tin: Mặc dù nhỏ bé nhưng Mai Điểu thường được mô tả là can đảm và kiên nhẫn. Sử dụng hình ảnh Mai Điểu trong trang trí nội thất có thể tạo ra một tinh thần tích cực, giúp người sử dụng tự tin và kiên nhẫn trong cuộc sống hàng ngày.
  • Sự tinh tế và độc đáo: Với hình dáng độc đáo và tinh tế, Mai Điểu có thể làm cho không gian sống trở nên độc đáo và thu hút sự chú ý từ khách thăm nhà.

Sập Thờ Mai Điểu MS11

Hình ảnh Mai Điểu được thể hiện trên nhiều hình thức, chất liệu khác nhau, vật dụng khác nhau. Đặc biệt là trên các đồ nội thất gỗ như sập thờ Mai Điểu, sập phòng khách Mai Điểu, bàn ghế tân cổ điển, lục bình,… Với ý nghĩa cầu mong sự may mắn, hạnh phúc đến với chủ nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!